Nguyên Nhân Làm Tóc Bết, Da Đầu Nhiều Dầu Nhờn- Bạn Nên Biết

BN có Tóc Nhiều Dầu Nhờn, Tóc Bết

Da đầu nhờn do phản ứng quá mức của các tuyến bã nhờn hoặc bã nhờn trên da đầu. Nó cũng dẫn đến việc tạo ra gàu và làm tóc bết dính, đôi khi tóc cũng bị rụng.

Dù thử hết các dầu gội cho da đầu nhiều dầu nhờn, các cách giúp tóc hết bết nhưng không hiệu quả, thậm chí da đầu có khi ngứa, thậm chí có mùi khó chịu, rụng tóc, đôi khi nhờn nhưng tóc rất xơ. Vậy tình trạng tăng tiết dầu quá mức này nguyên nhân do đâu? Bác sĩ Thạch Văn Toàn chuyên gia điều trị các bệnh về tóc, da đầu  giải đáp như sau:

BN có Tóc Nhiều Dầu Nhờn, Tóc Bết
BN có Tóc Nhiều Dầu Nhờn, Tóc Bết

5 Nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tóc bết, da đầu nhiều đầu nhờn

Tóc bết, da đầu nhiều nhờn do di truyền:

Nếu thành viên trong gia đình cũng gặp phải tình trạng da đầu nhiều dầu nhờn, tóc bết thì có thể bạn bị tình trạng này do có yếu tố di truyền. Gen quy định tuyến nhờn vùng da đầu hoạt động quá mức, dẫn đến tình trạng tóc bết, da đầu nhiều dầu nhờn

Tóc bết, da đầu nhiều nhờn do thay đổi nội tiết tố:

Hormone sinh dục testosterone- một yếu tố chính trong sự phát triển sinh sản của cả nam, nữ, gây ra. Test0ster0ne được cho là làm tăng sản xuất bã nhờn, chất có thể khiến cả da và tóc cảm thấy nhờn.

Cường androgen ở nữ dẫn đến tình trạng tăng tiết dầu ở da đầu, có thể kèm tình trạng rụng tóc.

Các tình trạng kinh nguyệt không đều hay hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) cũng có thể gây ra chứng rậm lông – khiến lông mọc dày và đen hơn trên cơ thể và mặt. Sự phát triển thêm lông này là do sản xuất quá nhiều hormone nội tiết tố androgen được tạo ra trong buồng trứng….

Tóc bết, da đầu nhiều nhờn do bệnh lý tại chỗ vùng da đầu:

Tình trạng da đầu bị viêm da tiết bã, nhiễm nấm hay các bệnh lý khác cũng có kèm biểu hiện tóc bết, da đầu nhiều dầu, thậm chí có mùi hôi, nặng thì có thể gây rụng tóc….

Tóc bết, da đầu nhiều nhờn do căng thẳng:

Tình trạng căng thẳng stress ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và biểu hiện rõ nhất ra bên ngoài nhìn bạn trông mệt mỏi, thâm quầng mắt, rụng tóc, sạm nám và nhiều bệnh lý khác…. Và Da đầu cũng không ngoại lệ, da đầu sẽ có biểu hiện tóc bết da đầu nhiều dầu nhờn, thậm chí gây rụng tóc kiểu telogen effluvium

Tóc bết, da đầu nhiều nhờn do Chế độ ăn không lành mạnh:

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc. Duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có thể thúc đẩy mái tóc khỏe mạnh và hạnh phúc nói chung.

Chế độ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo hay chế độ ăn uống không cân bằng hoặc hoặc ăn kiêng thời gian dài gây ra bởi các tình trạng như rối loạn chuyển hóa, thiếu chất dinh dưỡng, cả hai chế độ ăn này đều có khả năng ảnh hưởng đến tình trạng da đầu làm cho tóc bết, da đầu nhiều dầu

Các yếu tố tác động đến tình trạng tóc bết, da đầu nhiều dầu nhờn:

  1. Tuổi tác: Bã nhờn hoặc tiết dầu khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong cuộc đời. Thanh niên có số lượng tuyến sản xuất dầu tối đa. Tiết dầu nhiều nhất ở nhóm tuổi từ 15 đến 30 tuổi.
  2. Giới tính: Sản lượng dầu ở nam nhiều hơn nữ. Tuyến dầu ở nam thường hoạt động mạnh hơn nữ sản xuất tương đối nhiều dầu hơn.
  3. Thay đổi môi trường sống, sinh hoạt: Độ cao, nhiệt độ môi trường, thời tiết có độ ẩm cao, thiếu ngủ, căng thẳng, chế độ ăn…

Khi nào nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu chuyên bệnh lý về da đầu?

Bạn đã thử một hoặc nhiều phương pháp điều trị tại nhà như dầu gội, chăm sóc da đầu dầu nhờn, tóc bết mà không thành công hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng mới hoặc trầm trọng hơn sau khi bắt đầu kế hoạch điều trị tại nhà. Hoặc tình trạng tóc bết, tóc nhiều dầu nhờn, gây ngứa, có vảy bong tróc, đỏ da, rụng tóc thì nhanh chóng liên hệ bác sĩ đúng chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Bác sĩ có thể kê toa một loại dầu gội hoặc dung dịch có độ mạnh theo toa. Tùy theo nguyên nhân bác sĩ sẽ có hướng dẫn các phác đồ điều trị khác nhau giúp bạn khắc phục tình trạng tăng tóc bết, da đầu nhiều dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0919.38.71.79
Đặt lịch khám
Gọi điện ngay