Rụng Tóc Có Phải Do Di Truyền Và Stress Hay Không?

Bệnh Nhân Rụng Tóc

“Tầm soát nguyên nhân rụng tóc, chẩn đoán đúng loại rụng tóc là chìa khóa điều trị rụng tóc thành công” theo bs Thạch văn Toàn

Các bạn bị rụng tóc thường đặt các câu hỏi online rằng “bác sĩ ơi em bị rụng tóc và em dùng dầu gội …bla…bla… và các thuốc…. bla…bla…” như vậy có được không bác sĩ? Bác sĩ hiểu được vấn đề lo lắng của các bạn về hiệu quả điều trị, và thường bạn sẽ nhận được lời khuyên là nên đến khám trực tiếp để biết rõ mình đang gặp phải dạng rụng tóc nào? Bởi 1 cái hình nó không đủ dữ kiện để chẩn đoán.

Bệnh Nhân Rụng Tóc
Bệnh Nhân Rụng Tóc

Có rất nhiều dạng rụng tóc, các dạng rụng tóc khác nhau thì cách trị rụng tóc cũng khác nhau. Sau đây là 1 số dạng rụng tóc có thể gặp:

 1. Rụng tóc do Sẹo lồi do mụn

 2. Rụng tóc liên quan đến tuyến thượng thận

 3. Rụng tóc từng mảngKhởi phát trước tuổi 20. Loại rụng tóc này được phân loại là tình trạng tự miễn dịch, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể đang tấn công các nang tóc.
 1. Rụng tóc nội tiết tố nam

  Nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc ở nam giới và phụ nữ (50% nam giới và 35% phụ nữ).Tình trạng này có tính chất di truyềnNam giới bị rụng tóc ở thái dương và vương miện (gây hói đầu ở nam giới)Phụ nữ bị rụng tóc ở vùng da đầu trung tâm.

 1. Rụng tóc do Bệnh Celiac

  Bệnh Celiac là một bệnh của ruột non. Bệnh này thường dẫn đến nguy cơ rụng tóc do thiếu vi chất dinh dưỡng và thiếu sắt là phổ biến. Các bệnh tự miễn dịch khác có thể xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh celiac cũng có thể gây rụng tóc.

Chẩn đoán xác định chắc chắn bằng sinh thiết ruột non.

 1. Rụng tóc bạch cầu ly tâm trung tâm (CCCA): hiếm gặp.

 2. Rụng tóc do hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư

 3. Telogen Effluvium (TE)

  Một số tình trạng có thể làm tăng lượng tóc rụng hàng ngày, bao gồm: các vấn đề về tuyến giáp, lượng sắt thấp, ăn kiêng, dùng thuốc theo đơn, căng thẳng nặng, bệnh tật, sốt cao, sau sinh con (tức là TE sau sinh).Nếu không phải yếu tố trên kích hoạt 1 dạng rụng tóc sẵn có thì quá trình rụng sẽ tự khỏi.Còn bạn đang bị 1 dạng rụng tóc chưa phát hiện, mà khi gặp các tác nhân trên kích hoạt thì cần được chữa trị.

 1. Telogen effluvium mãn tính(CTE)

Số lượng tóc bị rụng hàng ngày tăng lên có khi hơn 400 sợi tóc có thể bị rụng. Triệu chứng da đầu như ngứa ran hoặc đau.

 1. Rụng tóc từng mảng

 2. Tăng sản thượng thận tiềm ẩn (CAH) – Loại khởi phát muộn

  Khởi phát muộn ở người lớn sau dậy thì có thể khó phân biệt với các đặc điểm lâm sàng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Chúng bao gồm kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá, rậm lông và vô sinh.

 1. Rụng tóc do bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa (DLE)

 2. Rụng tóc do viêm mô tế bào (DSC): hiếm gặp

 3. Rụng tóc do thuốc

 4. Rụng tóc do Nevus biểu bì (Verrucous Epidermal Nevus)

 5. Bệnh da có mụn mủ ăn mòn (EPDS)

 6. Rụng tóc, rụng lông mày

  Liên quan đến vấn đề về nội tiết (bao gồm các vấn đề về tuyến giáp), các vấn đề liên quan đến tự miễn dịch (chẳng hạn như rụng tóc từng mảng), khối u ác tính, nhiễm trùng, nguyên nhân / chấn thương do chấn thương (bao gồm cả việc nhổ nhiều lông hoặc rối loạn trichotillomania), bệnh di truyền, lão hóa và nhiều loại bệnh ngoài da

 1. Rụng lông mi

 2. Rụng tóc có thể do cholesterol máu gia đình

 3. Rụng tóc gây mỏng tóc nữ

  Rụng tóc kiểu nữ (rụng tóc nội tiết tố nữ) là một dạng mỏng tóc di truyền phổ biến ở phụ nữ.

 1. Rụng tóc từng mảng trong phân bố theo mẫu (FAPD)

Rụng tóc dạng sợi (Fibrosing Alopecia in a Pattern Distribution) (FAPD) là một loại rụng tóc do sẹo độc nhất có các đặc điểm của cả rụng tóc androgenetic và lichen planopiliaris.

 1. Rụng tóc do Viêm niêm mạc dạng nang

  Viêm niêm mạc dạng nang đôi khi dẫn đến rụng tóc vĩnh viễn. có thể liên quan đến bệnh ác tính (chẳng hạn như thuốc diệt nấm mycosis, ung thư hạch Hodgkin, v. v. )…

 1. Tóc gãy rụng do di truyền, RLMD, do hóa chất

 2. Bệnh viêm tuyến giáp của Hashimoto

 3. Rụng tóc liên quan đến bệnh về máu

 4. Rụng tóc liên quan đến tăng prolactin máu (Mức Prolactin tăng cao)

 5. Rụng tóc liên quan đến Hội chứng kích hoạt tế bào mô (MCAS): hiếm gặp

 6. Rụng Tóc liên quan đến bệnh trùng roi amiantacea

 7. Rụng tóc do Pseudopelade of Brocq (PPB)

  Pseudopelade of Brocq một loại tình trạng rụng tóc gây sẹo và gây rụng tóc vĩnh viễn. Cả nam và nữ (nữ cao hơn gấp 3 lần).

Kết quả trên sinh thiết cho thấy rất ít viêm, mất các tuyến mỡ và sẹo.

 1. Rụng tóc do sẹo

  Rụng tóc có sẹo là một loại rụng tóc cụ thể gây ra tình trạng rụng tóc vĩnh viễn. Có nhiều loại rụng tóc do sẹo khác nhau bao gồm lichen planopilaris, rụng tóc do Pseudopelade of Brocq (PPB), rụng tóc từng sợi phía trước, viêm nang lông decalvans và rụng tóc từng đám li tâm trung tâm.

 1. Rụng tóc do viêm da tiết bã (SD)

  Nó gây ra mẩn đỏ, đóng vảy và bong tróc ở da đầu và đôi khi cả ở lông mày, trán và vùng mũi. ‘Gàu’ là một dạng biến thể rất nhẹ với nhiều vảy bong tróc nhưng không nhiều đỏ.Tình trạng VDTB có thể trở nặng do chế độ ăn uống, căng thẳng về cảm xúc và thời tiết thay đổi.

 2. Rụng tóc do nấm da đầu

 3. Rụng tóc do tăng áp lực lên tóc

 4. Rụng tóc do tâm lý bức tóc (Trichotillomania-TTM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0919.38.71.79
Đặt lịch khám
Gọi điện ngay